Ngã rẽ nào cho học sinh sau tốt nghiệp THCS ?

Thứ năm - 28/05/2020 14:12
Từ ngày 25-5, các trường THPT công lập trong tỉnh bắt đầu phát hành hồ sơ dự tuyển vào lớp 10 năm học 2020-2021. Chọn trường nào để xét tuyển vào lớp 10 hay chuyển sang học nghề là điều các thí sinh cần thận trọng cân nhắc trong lúc này.

 Trường THCS Nguyễn Văn Cừ (TP.Thủ Dầu Một) tổ chức họp phụ huynh HS thông báo tuyển sinh lớp 10, đồng thời mời các trường trung cấp đến tư vấn chọn nghề

 Lựa chọn phù hợp với bản thân

Để học sinh (HS) tăng cơ hội vào lớp 10 THPT công lập, trước tiên thầy cô tập trung giảng dạy, cung cấp đủ kiến thức cho HS lớp 9. Năm nay, do tình hình dịch bệnh nên hoạt động dạy và học bị gián đoạn. Tuy nhiên, toàn ngành đã khắc phục khó khăn tổ chức dạy học cho HS bằng nhiều hình thức. Khi HS đi học trở lại, các trường bắt đầu tăng tốc, vừa bảo đảm hoàn thành chương trình năm học, vừa giúp HS đủ sức tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Thực hiện phân luồng HS sau tốt nghiệp THCS, năm nay Sở GD-ĐT tiếp tục tuyển 70% HS tốt nghiệp THCS vào lớp 10 công lập. Để giành được tấm vé vào lớp 10, HS lớp 9 cần chọn trường theo năng lực học tập của bản thân, đồng thời tham khảo điểm chuẩn vào các trường THPT ở năm học trước. Năm học 2019-2020, điểm chuẩn vào lớp 10 ở một số trường THPT trên địa bàn TP.Thủ Dầu Một có sự đảo chiều, điều này khiến cho HS và các bậc phụ huynh băn khoăn trong việc chọn trường. Anh Trần Văn Hùng, một phụ huynh chia sẻ: “Qua tham khảo các năm cho thấy, trường THPT Võ Minh Đức luôn có điểm chuẩn cao nhất trong số các trường THPT ở các mùa tuyển sinh. Vậy mà năm học trước trường THPT An Mỹ có điểm chuẩn cao hơn. Phụ huynh chúng tôi thật sự băn khoăn, không thể dự đoán được tình hình để tư vấn con em chọn trường dự tuyển”.

Đứng trước lối rẽ vào đời của HS có vai trò không nhỏ từ nhà trường, giáo viên trong việc tư vấn các em chọn nguyện vọng vào trường THPT. Đối với trường THCS Phú Mỹ (TP.Thủ Dầu Một), hàng năm do làm tốt điều này nên số HS vào lớp 10 công lập đạt tỷ lệ cao. Theo ban giám hiệu, năm nay trường đã tổ chức cho HS khối 9 sinh hoạt, làm phiếu nguyện vọng của HS, giáo viên chủ nhiệm dựa vào học lực để tư vấn và thông báo về tỷ lệ tuyển sinh năm học trước để các em lựa chọn.

Hàng năm, trường THCS Phước Hòa (Phú Giáo) có số HS vào lớp 10 chiếm tỷ lệ cao so với các trường khác trong huyện. Có được kết quả này, theo thầy Nguyễn Văn Sự, hiệu trưởng, nhà trường chọn cử giáo viên có tâm huyết, năng lực giảng dạy lớp 9. Trường chỉ đạo giáo viên khối 9 dạy các môn: toán, ngữ văn, tiếng Anh thống nhất theo chủ đề; tổ chức cho HS kiểm tra đề chung, sau đó đánh giá rút kinh nghiệm. Ngoài ra, trường còn tổ chức cho HS thi thử các đề thi năm trước, qua đó đánh giá sức học của HS và điều chỉnh giảng dạy phù hợp.

Lối rẽ cho HS vào đời

Ngoài số HS dự tuyển vào lớp 10, những HS học trung bình yếu và yếu không có khả năng vào lớp 10 công lập được các trường THCS tư vấn chuyển sang học nghề. Hàng năm, bước vào học kỳ II các trường THCS bắt đầu thực hiện tư vấn, hướng nghiệp cho HS, giúp các em chọn trường dự tuyển vào lớp 10 phù hợp với năng lực học tập. Bên cạnh đó, các trường còn phối hợp với các trường trung cấp chuyên nghiệp, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong tỉnh tổ chức tư vấn hướng nghiệp cho những em có nguyện vọng học nghề. Năm nay do tình hình dịch bệnh, hoạt động học tập bị ngưng trệ, nhưng ngay sau khi HS trở lại trường, cùng với ôn tập, bổ sung kiến thức cho HS, các trường THCS còn tranh thủ thời gian tổ chức tư vấn cho các em.

Theo Ban Giám hiệu trường THCS Nguyễn Trường Tộ (TP. Thuận An), năm nay trường có 189 HS lớp 9. Vừa qua, trường đã tổ chức họp phụ huynh HS thông báo tình hình học tập của các em. Căn cứ vào sức học của HS, trường tư vấn khoảng 50% HS dự tuyển vào lớp 10, số còn lại sẽ chuyển sang học các trường nghề. Tại trường THCS Nguyễn Văn Cừ (TP.Thủ Dầu Một) cũng vậy, trường đã tổ chức họp phụ huynh HS khối 9 vào ngày 24-5 vừa qua. Nhà trường lưu ý phụ huynh định hướng con em chọn trường vào lớp 10 đúng với sức học của các em. Ban giám hiệu kêu gọi phụ huynh cùng phối hợp trong việc quản lý việc học của các em, giúp chất lượng tuyển sinh vào lớp 10 đạt kết quả tốt nhất. Cũng trong dịp này, nhà trường có mời một số trường trung cấp nghề trong tỉnh đến tư vấn, giới thiệu ngành nghề đào tạo. Từ đó phụ huynh định hướng việc học cho con em phù hợp với năng lực học tập, điều kiện của gia đình để tương lai các em được tốt đẹp.

Từ ngày 25-5, các trường THPT phát hành hồ sơ dự tuyển vào lớp 10 năm học 2020-2021. Từ ngày 22 đến ngày 27-6, các trường THPT nhận hồ sơ, sau đó tổng hợp và gửi danh sách dự thi về Sở GD-ĐT trước 17 giờ ngày 27-6.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 được tổ chức vào ngày 8 và 9-7, ngày 10 và 11-7 tổ chức thi các môn thi chuyên vào trường THPT chuyên Hùng Vương. Ngày 28-7 Sở GD-ĐT thông báo kết quả điểm thi tuyển vào lớp 10.

Nguồn tin: Theo Báo Bình Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Video
Thư viện ảnh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây